Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

để con người trở thành chủ thể văn hóa

Bản cứng đã đăng trên Tia Sáng mang tên "Chai rượu văn hóa",
và tải lại trên website:
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=115&News=5761&CategoryID=41

Nay in lại nguyên bản ở đây, với tên cũ.

Trần Trọng DươngBấy lâu nay khẩu hiệu giữ gìn và phát huy văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc luôn xuất hiện trong mọi bài viết, công trình nghiên cứu. Nhưng hình như khẩu hiệu này chỉ thực thi trong các ban ngành, trong các cơ quan hữu trách về văn hoá thông qua các hoạt động festival, lễ hội văn hoá, giao lưu văn hoá; tức là văn hoá truyền thống chỉ được tái hiện một phần nào đó thông qua các diễn viên, và mang tính biểu diễn cho quần chúng và bạn bè quốc tế thưởng lãm. Còn những người đến xem chỉ là …người đến xem, tức là họ được coi như là khách thể văn hoá. Giữ gìn bản sắc, theo chiều sâu, phải là sự tái dụng văn hoá truyền thống trong đời sống thường nhật của con người. Tức là biến những vị khách (vốn là những người chủ của văn hoá kia) trở về với đúng vị trí của mình. Để thực hiện được công việc này, nhà nước cần phải có những chính sách, hệ thống pháp lý, có những chiến lược đào tạo chủ thể văn hoá. Và dĩ nhiên, trước đó, các nhà nghiên cứu phải hoạch định rõ các yếu tố văn hoá truyền thống nào là bản sắc, là của riêng Việt Nam, là những yếu tố cần thiết cho nền văn hoá đương đại.


1. Thực trạng của chủ thể văn hoá hiện


Xã hội Việt Nam truyền thống đã có những biến động rất lớn kể từ khi Pháp đến. Người Pháp mang theo văn hoá và khoa học (kỹ thuật cũng như nhân văn) của Phương Tây. Người Việt lần đầu tiên phản tư và đặt ra sự so sánh với một nền văn hoá khác ngoài Trung Hoa. Có người nhận thấy rằng, cho dù có so sánh với nền văn hoá nào đi chăng nữa thì Việt Nam vẫn là biểu hiện của một nền văn hoá nhược tiểu/ thiểu, sự thực chưa hẳn đã là như vậy. Chính quyền thực dân Pháp tiến hành khai hoá trên nhiều phương diện. Để dễ bề cai trị, từ năm 1869 đến 1919, Pháp lần lượt ban hành các đạo luật G.Ohier, J.Lafont, Le Myre de Villers và Albert Sarraut nhằm “diệt Hán - Nôm, hưng quốc ngữ”[i], nhằm tách dân chúng ra khỏi tầng lớp Nho sĩ, cô lập Đại Nam với các nước đồng văn và quan trọng nhất là “biến những đứa trẻ Annam trở thành người ngoại quốc trên chính đất nước của chúng” [trích lời Toàn quyền Paul Bert 1886][ii]. Tuy nhiên, phải nói một cách công bằng rằng người Pháp gần như không có những chính sách tiêu diệt văn hoá bản địa, mà ngược lại, văn hoá truyền thống vẫn được bảo lưu trong hệ thống làng xã và được người Pháp nghiên cứu khá chi tiết. Mặt khác, người Pháp đã tạo nên một thế hệ những trí thức Tây học trên cơ sở văn hoá bản địa. Nhiều người nói, đây là thế hệ một đi không trở lại trong lịch sử của trí thức Việt Nam.


Năm 1945, chữ quốc ngữ chính thức là thứ văn tự duy nhất của quốc gia. Chữ Hán, chữ Nôm biến mất khỏi hệ thống giáo dục và đời sống sau 2000 năm hiện diện trên mảnh đất văn hiến. Có thể coi đây là bước ngoặt lớn thứ hai về văn hoá, kể từ đợt tiếp xúc của cơ tầng Đông Nam Á với Trung Hoa. Tầng lớp trí thức Tây học trở về nước, nhưng do điều kiện này nọ họ chỉ có thể đóng góp ở mảng này hay mảng khác với mức độ nhất định. Trong suốt mấy chục năm chiến tranh, văn hoá truyền thống (lễ hội, di tích, thư tịch, phong tục tập quán…) bị biến mất, biến dạng nhanh và nhiều đến mức không thể kể hết được và đến nay vẫn chưa có ai thực hiện việc thống kê xem văn hoá truyền thống Việt Nam từng có những gì, đã mất những gì, cái gì cần giữ lại, cái gì cần phát huy. Mọi cố gắng của các nhà nghiên cứu hay của các nghệ nhân chỉ là tự phát trong vòng hai ba chục năm trở lại đây. Mặt khác, không ít các nhà nghiên cứu khi bảo tồn văn hoá lại luôn coi mình là kẻ đứng trên và đứng ngoài đối tượng nghiên cứu. Nghệ nhân chỉ là tư liệu khảo sát! Các dự án bảo tồn là để giải ngân. Cho nên, kết quả là khá méo mó so với thực tế. Hai mươi năm nay, các lễ hội cổ truyền được phục dựng ở khắp nơi bởi các nhà đạo diễn văn hoá quần chúng từ cấp địa phương đến cấp quốc gia. Sân khấu hoá và rập khuôn lễ hội là tình trạng phổ biến. Trong khi ngàn vạn tài liệu thư tịch về hương ước và lễ tục làng xã vẫn nằm chết cứng trong các thư viện của nhà nước và đang mục nát trong dân gian.


Thế hệ già 70-80 ra đi, mang theo những nét văn hoá cũ. Thế hệ trung niên, đã quá vất vả vì chiến tranh và đói kém triền miên, không mấy người quan tâm đến việc cha ông mình vốn là chủ thể của nền văn hoá gì. Giờ đến 8x và 9x, sự đứt rễ quá lâu và quá xa khỏi văn hoá truyền thống, khiến thế hệ trẻ không biết mình đến từ đâu, vì thế cũng nhiều khi không xác định được mình sẽ đi đâu. Họ không nhận thức được rằng mình đang là, sẽ là những chủ thể của nền văn hoá như thế nào. Việc nhuộm răng của một hoạ sĩ 7x, được toàn bộ cộng đồng coi như là hành động lạc lõng và quái dị. Thanh niên ăn trầu chỉ là thử cho vui. Các làng nghề chạy theo thương mại mà bỏ bê (hoặc chuyển đổi) sản xuất các mặt hàng truyền thống. Lễ tục giản thiểu tối đa cho tiện dụng. Mọi nhà cắm cờ thay vì trồng cây nêu. Ăn bánh chưng rán ngoài hàng thay cho gói ghém và nấu nướng. Các loại quán xá thì được dịp tung hô quảng cáo và tận dụng hai chữ “bản sắc”, nào là Hồn Việt, nào là Bún Ta, hay nữa là Bia Đại Việt. Bóng đá thể thao thì gióng trống khua chiêng cổ động bằng cách hô khẩu hiệu “tinh thần Việt Nam”, “vì màu cờ sắc áo”. Sự tự hào dân tộc thường chỉ được lấp ló trong những khoảnh khắc chiến thắng của thể thao hay núp sau tà áo dài hoa hậu. Giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế loanh quanh cũng chỉ là ca múa nhạc của các diễn viên. Tà áo dài được cách tân và cải biến, tính mỹ học cao hơn; song ngoài Huế thì ở các nơi khác tà áo dài đã trở thành trang phục biểu diễn, hay lễ nghi thuần tuý. Sang lắm như tranh Đông Hồ, mang đi triển lãm khắp nơi trên thế giới, nhưng chỉ là những nét khắc ngờ nghệch, chữ nghĩa thậm xấu và sai chính tả đến mức không thể chấp nhận được, đề tài phần lớn là của tranh Tàu (trừ Hứng dừa và Đánh ghen). Chỉ có số rất ít nghệ nhân (như ông Nguyễn Đăng Chế,…) làm lụng với tư cách cá nhân với tấm lòng yêu nghề. Còn các quan tâm đầu tư khác của nhà nước thường dừng lại ở việc “cho đi cùng”. Nâng cao chất lượng nghệ thuật tranh Đông Hồ ra sao thì chưa thấy. Nhưng ở nhà trường, học sinh vẫn học suông mấy chữ “màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” một cách hồn nhiên mà chưa bao giờ được hỏi: “làm thế nào để tạo nên màu dân tộc ấy?”.Hình: Đánh ghen, chữ thậm xấu.


2. Để con người trở thành chủ thể văn hoá


Dĩ nhiên, việc trau dồi văn hoá cổ truyền chỉ là một cạnh khía trong sự nghiệp trăm năm của một đất nước. Nhưng thiết nghĩ, hun đúc tình yêu dân tộc không chỉ đơn thuần ở việc ngợi ca non sông gấm vóc, rừng vàng biển bạc được[iii]; lại càng không thể kêu gọi, hô hào hay ép buộc con em phải yêu nước. Tình yêu bao giờ cũng cần được nuôi dưỡng, nhất là tình yêu dân tộc. Nuôi dưỡng bằng cách nào? Bằng cách, người lớn phải yêu dân tộc. Tình yêu ấy phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thường nhật, liên tục với số lượng đông đảo của chủ thể, chứ không phải bằng những sáo ngữ cũ mòn. Đó chính là hành vi “thân giáo” (giáo dục bằng chính hành động của thày)-phương pháp giáo dục của Nho gia mà Khổng Tử đề xướng. Phương pháp này không ép buộc mà hoàn toàn tôn trọng vào sự chọn lựa của người học. Nó tương đồng với “nguyên tắc tự do của chủ thể” trong triết học giáo dục của Éric Plaisance và Gérard Vergnaud[iv]. Như thế, mỗi một người lớn là một thày cô giáo, mỗi một gia đình là một ngôi trường. Và ngược lại, mỗi thày cô giáo lại là một chủ thể văn hoá, mỗi mái trường là một mái ấm gia đình, để con người tự do trong tình yêu nhỏ, tình yêu nhỏ sẽ góp nên những tình yêu rộng lớn hơn.

Đối với trẻ em, việc xác lập tình cảm và hứng thú thường là rất dễ dàng nếu có cách truyền thụ hợp lý. Cách truyền thụ văn hoá hữu hiệu nhất chính là biến các em thành chủ thể. Thế nào là chủ thể văn hoá? Chủ thể là người được đích thân tham gia vào các hoạt động văn hoá, từ các hoạt động văn hoá ấy chúng sẽ nảy sinh những tình cảm và lựa chọn những yếu tố nào phù hợp nhất với tư chất của chúng. Đương nhiên, một con người hiện đại là người tích hợp của nhiều nền văn hoá, và đây cũng chính là một trong những mục đích của nền giáo dục hiện đại. Hiện nay, Bảo tàng Dân tộc học là cơ quan văn hoá hoạt động hiệu quả nhất về phương diện này. Bảo tàng đã kết hợp được với một số trường học, đưa học sinh đến học ngoại khoá. Học sinh đến đây sẽ được đích thân nhuộm vải, in tranh Đông Hồ, học đan lát, học cách in hoa văn bằng sáp ong của người Hmông, cách nhuộm ikat của người Thái, cách thêu của người Việt, tập khâu vá, cắt may, tập làm búp bê giấy, búp bê vải,[v]... Việc đào tạo như vậy không có nghĩa là kéo lùi những kiến thức khoa học hiện đại của trẻ mà thực chất đó chính là những hoạt động nhằm giúp các em nhận thức về văn hoá, và được tham gia vào đó với tư cách của một thành tố văn hoá.


Để đảm bảo yếu tố bản sắc và đa dạng văn hoá của các dân tộc, sẽ phải có những cách thức riêng cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nhưng, đối với các dân tộc thiểu số, tốt nhất là nên dạy song ngữ (tiếng bản tộc và tiếng Việt). Các em phải nhận thức được rằng, giá trị của văn hoá là ở chỗ khác nhau. Mọi ngôn ngữ và văn hoá đều là đáng quý và cần bảo lưu. Bởi một dân tộc không còn là mình nữa khi dân tộc ấy cứ nói theo thứ tiếng và chữ viết của dân tộc khác. Tình trạng a dua, học đòi theo người Kinh là nguy cơ lớn nhất đối với văn hoá dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, các trường dân tộc nội trú hiện nay vẫn chủ yếu tập trung dạy các môn văn hoá y như chương trình ở dưới xuôi. Ý thức về văn hoá dân tộc mình trong tương quan với dân tộc khác (ít nhất là với văn hoá Kinh) là một cách “giáo dục về hoàn cảnh con người”. Bộ giáo dục dường như chưa từng để ý đến vấn đề đưa văn hoá bản địa vào trường học. Hiện nay, chỉ có chương trình duy nhất của quỹ Ford kết hợp với sở Văn hoá Lào Cai là thực hiện theo hướng này. Chương trình đã sưu tầm hơn 700 văn bản chữ Nôm của người Dao (từ 1736 đến 1945) tại Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Yên, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai[vi]. Mục đích cuối cùng của dự án là dạy cho người Dao tại Lào Cai có thể đọc lại được hệ thống văn tự khối vuông truyền thống mà mình đã bỏ quên trong hơn 50 năm qua. Đây là một chương chình chưa từng được thực hiện ở bất kỳ dân tộc nào khác tại Việt Nam.


Bài viết chưa đề cập đến việc giáo dục con người để trở thành chủ thể của nền văn hoá trong mối tương quan với văn hoá khu vực và thế giới. Nhưng việc này không đáng lo lắm bởi người Việt vốn nắm bắt rất nhanh những yếu tố văn hoá từ bên ngoài mới vào. Vấn đề là ở chỗ giáo dục như thế nào để con người Việt Nam có thể ý thức, thực thi và phát huy được năng lực của mình với tư cách là công dân của đất nước và của địa cầu. Thế giới ngày càng phẳng và nền giáo dục ngày càng trở nên có xu hướng quốc tế hoá, đó là điều không thể cưỡng lại được. Dân tộc hoá giáo dục ở phương diện văn hoá là một xu hướng trái chiều nhưng không làm triệt tiêu xu hướng toàn cầu hoá văn hoá, bởi trong “bữa tiệc hội nhập” mỗi dân tộc đều phải có “chai rượu văn hoá” của riêng mình. Văn hoá làm cơ sở, làm bản vị để mỗi dân tộc, mỗi quốc gia phát triển bền vững hơn. Nước chảy xa vì nguồn nó sâu. Kinh tế có phát triển ổn định là bởi sau lưng nó là cả một nền văn hoá có độ đằm của lịch sử. Phát triển bền vững ắt hẳn phải bắt đầu từ vấn đề chủ thể văn hoá của chúng ta hiện nay!?


[i] Triều Anh.1999. Những trang sử cuối cùng của chữ Hán Nôm. Nxb Tổng Hợp Đồng Nai.

[ii] Zenei Gang of Five. 2007. Script: Avant-garde Calligraphy. Tho Studio. Hà Nội.

[iii] Đáng ra, những tác phẩm đầy trăn trở về đất nước và dân tộc như “đánh thức tiềm lực” của Nguyễn Duy phải được đưa vào sách giáo khoa để học sinh biết rằng mình còn là một thành tố của đời sống đất nước. Tiếc rằng đây vẫn là điều bất khả thi. Sự lảng tránh những điều “tế nhị” của người lớn sẽ góp phần làm nên nhân cách cho trẻ em.

[iv] Éric Plaisance & Gérard Vergnaud .1999.Les sciences de L’éducation (Các khoa học giáo dục). Découverte Paris. Chuyển dẫn theo Phạm Khiêm Ích. 2008. Edgar Morin và triết học giáo dục. (dantri.com.vn)

[v] http://www.vme.org.vn
[vi] Bradley C Davis.2008. Chữ Nôm Dao in Việt Nam- The Study and Sustainability of a Traditional Script. International Conference on Nôm Studies. Center for Vietnamese Philosophy, Culture & Society Temple University, Philadelphia, USA. (http://www.temple.edu)

3 nhận xét:

 1. Trang wen này rất hay nhưng thiết kế làm người đọc không hứng thú vì trình bay font chữ không đẹp. Tiến sĩ có thể thay đổi được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ vâng,
   cảm ơn bác đã góp ý.
   Cháu sẽ gắng sửa cho blog khang trang và dễ đọc hơn.

   Xóa
 2. cháu đang là sinh viên, hiện tại cháu đang học môn cơ sở văn hóa việt nam và theo chủ đề "văn hóa việt nam có gì?" Đọc bài này của giáo sư cháu học hỏi được rất nhiều điều. Chân thành cảm ơn giáo sư

  Trả lờiXóa